Hệ điều hành IoT là gì? Lựa chọn hoàn hảo cho thiết bị IoT

Hotline: 0919 007 133
Email: smarthome776@gmail.com
Hệ điều hành IoT là gì? Lựa chọn hoàn hảo cho thiết bị IoT

Iot ngành càng khẳng định tầm ảnh hưởng của nó trong nhiều lĩnh vực đời sống. Một hệ thống có thể hoạt động không thể thiếu hệ điều hành điều khiển. Vậy hệ điều hành IoT là gì? Những hệ điều hành nào hot nhất hiện nay. Cùng ANVGroup tìm hiểu những thông tin hữu ích này nhé!

 

1. Tổng quan về IoT và hệ điều hành IoT

hệ điều hành IoT

Hệ điều hành IoT đang được phổ biến ở nhiều lĩnh vực đời sống

1.1. IoT là gì?

IoT là tên viết tắt của Internet of Things - Internet kết nối vạn vật. Mô tả mạng lưới các thiết bị vật lý hay bất cứ thứ gì - được tích hợp cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác. Nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác qua internet. Các thiết bị này bao gồm từ các đồ vật gia đình thông thường đến các công cụ công nghiệp tinh vi. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, thì IoT không còn là khái niệm hoàn toàn xa lạ. Các thiết bị được kết nối với internet để được điều khiển hoặc truyền đạt thông tin, có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT.

 

Bóng đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh là thiết bị IoT. Cũng như cảm biến chuyển động hoặc bộ điều khiển nhiệt độ thông minh trong văn phòng. Một thiết bị IoT từ những thiết bị nhỏ nhất như một món đồ chơi, đến những thiết bị lớn hơn trong một ngôi nhà, một thành phố . Bản thân một số vật thể lớn hơn có thể chứa đầy nhiều thành phần IoT nhỏ hơn. Chẳng hạn như động cơ phản lực hiện chứa hàng nghìn cảm biến thu thập và truyền dữ liệu trở lại để đảm bảo nó đang hoạt động hiệu quả. Ở quy mô lớn hơn, các dự án thành phố thông minh đang lấp đầy toàn bộ các khu vực bằng các cảm biến để có thể nhận biết và kiểm soát môi trường.

 

1.2. Hệ điều hành IoT là gì?

Hệ điều hành IoT là được thiết kế cho các nhu cầu và thông số kỹ thuật cụ thể của các thiết bị và ứng dụng IoT. Như chúng ta đã biết về cơ bản đó là bộ não và hệ thống trung ương của bất kỳ hệ thống máy tính nào. Chúng bao gồm nhà thông minh, máy tính, máy chủ, điện thoại thông minh và cảm biến và có sẵn ở cả hai dạng mã nguồn mở và thương mại. Chúng quản lý tất cả phần cứng và phần mềm của hệ thống và phân bổ tất cả tài nguyên, bao gồm xử lý, bộ nhớ và lưu trữ. Nó rất quan trọng đối với kết nối, bảo mật, mạng, lưu trữ, quản lý thiết bị từ xa và các nhu cầu hệ thống IoT khác. Ngoài ra chúng cũng có khả năng xử lý thời gian thực và được gọi là hệ điều hành thời gian thực.

 

Nên đọc: Khách sạn 4.0 - Ứng dụng IoT tron phát triển khách sạn

 

2. Một số hệ điều hành IoT phổ biến hiện nay

Hệ điều hành thời gian thực RTOS (Real-Time Operating Systems) - được triển khai trên 3 tỷ thiết bị và cung cấp một hệ điều hành thời gian thực. Chúng dựa trên vi nhân có khả năng mở rộng cao được thiết kế cho khả năng mở rộng và độ tin cậy. Độ tin cậy có thể được cải thiện bằng cách sử dụng hỗ trợ phân vùng bộ nhớ nhẹ có thể hoạt động có hoặc không có hỗ trợ bảo vệ MMU/ MPU. Hệ thống trải rộng phạm vi ứng dụng hàng không vũ trụ, công nghiệp và y tế.Amazon FreeRTOS

Amazon FreeRTOS

Hệ điều hành Amazon FreeRTOS

 

Amazon FreeRTOS là hệ điều hành dành cho bộ vi điều khiển. Giúp các thiết bị nhỏ, năng lượng thấp có thể dễ dàng lập trình, triển khai. Thực hiện hoạt động bảo mật, kết nối và quản lý. Đây là mã nguồn mở và dựa trên FreeRTOS. Với Amazon FreeRTOS, bạn có thể tận dụng hệ sinh thái rộng lớn của các công cụ hiện có được phát triển cho hạt nhân FreeRTOS. Nếu bạn đã sử dụng nhân FreeRTOS trên các thiết bị hiện có có thể chọn sử dụng Amazon FreeRTOS.

 

Amazon FreeRTOS bao gồm các thư viện phần mềm giúp dễ dàng lập trình các khả năng IoT cần thiết vào thiết bị của bạn. Bao gồm các thư viện giúp định cấu hình thiết bị với mạng cục bộ. Qua việc sử dụng các tùy chọn kết nối phổ biến như Wi-Fi hoặc Ethernet, ứng dụng trong nhiều  nhiều thiết bị. Bao gồm đồ gia dụng, cảm biến, thiết bị theo dõi sức khỏe, thiết bị tự động hóa công nghiệp và ô tô.

 

TinyOS

Hệ điều hành Tiny Os

Hệ điều hành Tiny OS

 

TinyOS cung cấp các giao diện và thành phần cho các yếu tố trừu tượng chung như giao tiếp gói, định tuyến, cảm nhận, hành động và lưu trữ. Do đó, tất cả các hoạt động đầu vào / đầu ra (I/O) kéo dài hơn vài trăm micro giây là không đồng bộ và có lệnh gọi lại. TinyOS là một mã nguồn mở, hệ điều hành được thiết kế cho các thiết bị không dây công suất thấp. Những thiết bị được sử dụng trong mạng cảm biến, máy tính phổ biến, mạng khu vực cá nhân, tòa nhà thông minh và đồng hồ thông minh.

 

Tizen

Hệ điều hành Tizen

Hệ điều hành Tizen

 

Tizen có thể cung cấp năng lượng cho hầu hết các tiện ích yêu thích. Sử dụng cho nhiều thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh. Đặc biệt, sử dụng trong TV thông minh và thiết bị thông tin giải trí trong xe (IVI). Tizen có DNA của LINUX, khiến nó trở thành mã nguồn mở và có sự hỗ trợ trực tiếp từ Samsung và Intel. Tizen nảy ra ý tưởng về 'Ứng dụng kết hợp' có nghĩa là nó có khả năng tái sử dụng trên nhiều nền tảng. Tizen được chứng minh là nhẹ trên CPU, pin và bộ nhớ. Nó tối đa hóa hiệu suất thiết bị lên cao nhất.

Tizen là một hệ mở và linh hoạt được xây dựng từ đầu. Giải quyết nhu cầu của tất cả các bên liên quan của hệ sinh thái thiết bị di động và thiết bị kết nối.

 

Contiki

hệ điều hành contiki

Hệ điều hành Contiki

 

Contiki là một hệ điều hành mã nguồn mở cho Internet of Things. Contiki kết nối các bộ vi điều khiển công suất thấp, chi phí thấp với Internet. Contiki là một hộp công cụ mạnh mẽ để xây dựng các hệ thống không dây phức tạp.

 

Nó nổi tiếng là rất nhẹ (theo tiêu chuẩn hiện đại), trưởng thành và linh hoạt. Nhiều học giả, nhà nghiên cứu tổ chức và các chuyên gia coi nó là một hệ điều hành thích hợp. Contiki chỉ yêu cầu một vài kilobyte để chạy và trong không gian dưới 30KB. Sử dụng ở trình duyệt web, máy chủ web, máy tính, ứng dụng khách telnet và daemon, ứng dụng email, trình xem vnc và ftp.

 

RIOT OS

Hệ điều hành Riot OS

Logo hệ điều hành Riot OS

 

RIOT cung cấp sức mạnh cho Internet of Things như Linux cung cấp sức mạnh cho Internet. RIOT là một hệ mã nguồn mở, miễn phí. Được phát triển bởi một cộng đồng cơ sở tập hợp các công ty, học viện và những người yêu thích, được phân phối trên khắp thế giới.

 

Siemens MindSphere

Hệ điều hành Siemens MindSphere

Hệ điều hành Riot OS

 

Siemens MindSphere dựa trên đám mây kết nối các sản phẩm, nhà máy, hệ thống và máy móc. Cho phép bạn khai thác sự phong phú của dữ liệu của mình với các phân tích nâng cao. Cung cấp cho bạn quyền truy cập vào số lượng ứng dụng ngày càng tăng và nền tảng phát triển năng động dưới dạng dịch vụ.

 

3. Tại sao sử dụng hệ điều hành IoT?

bảo mật trong IoT

Bảo mật trong hệ thống IoT

 

Hệ điều hành cho phép các thiết bị và ứng dụng kết nối với nhau và các hệ thống khác

Giúp phần cứng và phần mềm hoạt động bình thường. Một máy tính không có hệ điều hành cũng giống như một chiếc ô tô không có động cơ — đơn giản là nó sẽ không chạy. Điều này cũng đúng với các thiết bị và ứng dụng IoT. Quản lý sức mạnh xử lý và các tài nguyên khác cần thiết để thu thập, truyền và lưu trữ dữ liệu.

 

Xu hướng phát triển tương lai

Càng ngày, các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp càng ưu tiên các chiến lược IoT. Các thiết bị và đối tượng được kết nối có thể tăng trải nghiệm của khách hàng theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được. Mục đích là để kết nối vật lý với phần cứng cần thiết. Thiết kế ứng dụng trên nền tảng IoT hoặc các công cụ và giám sát các quy trình thiết bị khi một dự án được triển khai.

 

Kiểm soát truy cập hệ thống

Hệ điều hành IoT là cho phép các nhà phát triển truy cập và kiểm soát các thiết bị riêng lẻ. Chúng giúp thực thi các ứng dụng dự kiến ​​cho từng tài sản hoặc hệ thống thiết bị. Doanh nghiệp đang xem xét một dự án IoT để kết nối các đối tượng phân tán. Hay kích hoạt các khả năng mới và khám phá dữ liệu có thể hành động trong quá trình hoạt động. Đóng vai trò công cụ quan trọng để hoàn thành quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này.

 

Tính phản hồi nhanh

Khả năng cốt lõi là thực hiện nhanh chóng. Một tác vụ để phản hồi lại các trình kích hoạt hoặc dữ liệu cụ thể. Các nền tảng phần mềm này thường được gọi là hệ điều hành thời gian thực hoặc RTOS. Bởi vì khả năng xử lý thời gian thực, đáng tin cậy này với độ trễ bộ đệm tối thiểu. Các nền tảng này được xây dựng để sử dụng tài nguyên thấp. Với các ràng buộc liên quan đến kích thước, bộ nhớ, công suất và khả năng xử lý. Giúp người dùng thu hẹp khoảng cách giữa việc nhúng các đối tượng vật lý với các cảm biến thông minh.

 

4. Đối tượng sử dụng hệ điều hành IoT?

Các sản phẩm IoT được định cấu hình và quản lý bằng mã nguồn và tương thích với các ngôn ngữ lập trình khác nhau (ví dụ: C và C ++). Do đó, các nhà phát triển có kinh nghiệm là người dùng lý tưởng cho các sản phẩm này. Một số giải pháp hệ điều hành là mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển xem mã nguồn hoàn chỉnh và sửa đổi nó khi cần thiết. Phát triển cho các ứng dụng của nó trong doanh nghiệp của họ. Người dùng có thể tìm, sử dụng và chia sẻ mã tùy chỉnh trên các diễn đàn cộng đồng do nhà cung cấp hỗ trợ. Bất cứ nơi nào một dự án IoT được triển khai, dự án đó sẽ mang lại lợi ích cho nhân viên và khách hàng trong quá trình hoạt động. Đồng thời cung cấp thông tin chi tiết hữu ích có thể tác động đến chiến lược và quy trình kinh doanh tổng thể.

 

Hệ điều hành IoT được ứng dụng trong các chương trình trong đó bao gồm các thiết bị điện thông minh. Chúng được sử dụng trong hệ thống nhà thông minh, ứng dụng IoT cho khách sạn thông minh, hệ thống khu đô thị thông minh,...

 

Những hệ điều hành trên được sử dụng phổ biến hiện nay khi triển khai hệ thống IoT. Và chúng đều có tầm ảnh hưởng nhất định đối với hoạt động công nghệ hiện nay. Tại sao phải sử dụng hệ điều hành IoT, ai sẽ là người sử dụng. Việc lựa chọn hệ thống phù hợp dựa trên những tính năng phổ biến của nó mà ANVGroup cùng bạn giải đáp những thắc mắc. Bạn muốn tìm hiểu, lắp đặt thiết bị kết nối thông minh cho ngôi nhà, khách sạn. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 0919 007 133 (Mr Thuận).

Chia sẻ:
Bài viết khác
Zalo
Hotline